Quy trình nuôi trồng Đông trùng hạ thảo tại Việt Y Đường

Đăng bởi Ncs, Thạc sỹ, bác sỹ Tôn Mạnh Cường | 14/01/2019 | 0 bình luận

 

Quy trình nuôi trồng Đông Trùng Hạ Thảo tại Việt Y Đường

Đông Trùng Hạ Thảo tự nhiên rất quý hiếm, có giá trị chữa bệnh cao, được ghi trong nhiều y văn cổ có hiệu quả kiểm soát nhiều bệnh nan y, có tiền chưa chắc đã mua được loại thần dược có hiệu quả này. Hiện nay ở Châu Á và Việt Nam đã nuồi trồng nhân tạo được Đông Trùng Hạ Thảo còn gọi là Trùng Thảo, Tuy nhiên không phải áp dụng đúng quy trinh nghiêm ngặt thì mới có giá trị dược tính nếu không sản phẩm được sản xuất chỉ có hình thức chứ hoàn toàn không có giá trị dược tính.

 

 

Để giúp người bệnh hiểu được nguồn gốc xuất xứ của loại Đông trùng đang được nuôi tại phòng khám Việt Y Đường. Chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu quy trình nuôi cấy sản xuất Đông Trùng Hạ Thảo theo các tiêu chuẩn khắt khe nhất để tạo ra chủng nấm Đông trùng có hoạt chất Cordycepin cao hơn hàng chục lần so với tự nhiên ( hàm lượng Cordycepin của Đông trùng hạ thảo tự nhiên là 0,06 mg/g; Đông trùng hạ thảo của Việt Y Đường căn cứ phiếu kiểm nghiệm của Viện an toàn thực phẩm quốc gia là 1,99g/g, tương đương với 33 lần; hàm lượng Adenosin 10,9g/100g cao hơn rất nhiều so với tự nhiên)

 

Kết quả kiểm nghiệm hàm lượng các chất trong Đông trùng hạ thảo của Việt Y Đường

 

Kết quả kiểm nghiệm không có kim loại nặng. hàm lượng Cordycepin và Adenosin cao hơn tự nhiên 33 lần

 

 

1. Điều kiện cơ bản nhất để nuôi trồng Đông Trùng Hạ Thảo

a. Nhà xưởng

 

 

- Phòng cấy giống

Diện tích : 100 m2 ( đang thử nghiệm sau sẽ nhân rộng diện tích)

Kín gió, lát gạch men hoặc tránh nhẵn để dễ vệ sinh, khử trùng.

Có gắn đèn UV (40W/10m2), quạt thông khí, máy tạo ẩm

 

- Phòng ủ tơ

Diện tích khoảng 20 tổng diện tích nuôi trồng

Lát gạch men hoặc tránh nhẵn để dễ vệ sinh, khử trùng

Có thể điều chỉnh độ thông thoáng, ánh sáng, nhiệt độ và độ ẩm.

- Phòng nuôi trồng

Lát gạch men hoặc tránh nhẵn để dễ vệ sinh, khử trùng

Có thể điều chỉnh độ thông thoáng, ánh sáng , nhiệt độ, độ ẩm được.

 

 

b. Nguyên liệu nuôi trồng

- Gạo: đủ tiêu chuẩn làm thực phẩm, nhông tằm hoặc nguyên liệu thay thế

- Khoai tây: đủ tiêu chuẩn làm thực phẩm (dùng gia tăng dinh dưỡng)

- Dinh dưỡng bổ sung: loại tinh khiết. Đây là thành phần quan trọng giúp Trùng Thảo có được kết quả và giá trị dinh dưỡng cao.

 

 

c. Thiết bị, dụng cụ

- Tủ cấy vi sinh:

Màng lọc ≤ 0,2 m

Có hệ thống chiếu sáng

Có hệ thống khử trùng bằng đèn UV

- Tủ bảo quản giống đạt cấp độ

- Máy lắc: có thể điều chỉnh được chế độ lắc 100 rpm/min – 200 rpm/min

- Hệ thống lên men dịch thể

- Dụng cụ khác: Đĩa Petri, ống nghiệm, đèn cồn, cốc đong, quy cấy, hệ thống điều khiện độ ẩm, hệ thống điều khiển nhiệt độ, Lux kế.

d. Phối trộn cơ chất nuôi trồng

Gạo lứt, H2O, Bột nhọng (Ta có thể phối trộn tạo ra nhiều môi trường dinh dưỡng và bổ sung dinh dưỡng cần thiết). Bỏ các hủ chứa môi trường trên vào khử trùng ở nhiệt độ 121 độ C trong 20 phút (hấp) lấy ra chờ nguội chuyển các hũ vào tủ cấy vi sinh.

 

Cấy giống

Bước 1: Khử trùng dụng cụ nhân giống

Bước 2: Đem dụng cụ nhân giống vào tủ cấy vô trùng

Bước 3: Bật đèn UV khoảng 15 phút, sau đó bật quạt và đèn huỳnh quang.

Bước 4: Khử trùng tay bằng cồn 70 độ C, cẩn thẩn kẻo cháy nổ.

Bước 5: Bật đèn cồn , đốt nóng đỏ que cấy vòng từ đầu que cấy đến đầu cầm.

Bước 6: Tiến hành cấy meo giống vào cơ chất nuôi trồng.

Ghi ngày tháng vào đễ theo dõi sự phát triển của nấm, ghi số lượng nước và gạo hoặc nhộng nêu là đang thí nghiệm.

- Đem các hũ và ống nghiệm qua phòng ủ.

 

2. Chăm sóc (điều kiện nuôi trồng)

- Duy trì nhiệt độ phòng ủ từ 250C, độ ẩm 85, giữ tối cho đến khi sợi nấm lan đều và phủ kín bề mặt ( khoảng 5-7 ngày) . Sau đó chuyển sang phòng xử lý.

- Phòng xử lý: nhiệt độ từ 18 -230C, độ ẩm 85 và chiếu sáng 2000 lux cho đến khi bề mặt xuất hiện các chồi nấm. Sau đó chuyển sang phòng nuôi ( Khoảng 14- 15 ngày)

- Phòng nuôi: nhiệt độ từ 18 – 220C, độ ẩm 85, chiếu sáng 12-14 giờ/ngày cho đến khi thu hoạch ( khoảng 55 -60 ngày).

 

3. Thu hoạch và bảo quản

- Sau khi chuyển sang phòng nuôi và chiếu sáng 14 ngày thì sợi nấm chuyển màu vàng và hình thành thể quả từ ngày 28 tiếp theo.

- Khi thể quả bắt đầu hình thành bào tử thì tiến hành thu hoạch, dùng thìa hoặc dao chuyên dụng cắt riêng phần thể quả và giá thể.

- Sấy lạnh hoặc đông khô cho đến khi độ ẩm đạt dưới 10%.

- Bảo quản trong túi PE kín, nơi râm mát, tránh ánh sáng trực tiếp.

Liên hệ tư vấn và mua sản phẩm 0911.806.806

 

Bình luận của bạn

https://www.vietyduong.net/
0911.806.806