Hen phế quản - bệnh nhẹ mà hoá nặng

Ngày đăng: 14/08/2018 04:02:30
Lượt xem: 926

Bệnh Hen nói chung là một căn bệnh có tỷ lệ tử vong chỉ đứng sau ung thư. Có rất nhiều trường hợp tử vong rất đáng tiếc chỉ vì không cẩn thận và không có các thông tin phòng tránh biến chứng

Hen Phế Quản (hay còn gọi là Hen Suyễn ) - COPD Phổi tắc nghẽn mãn tính : Là tình trạng viêm nhiễm mạn tính ở đường hô hấp, dẫn đến khó thở từng cơn do sự co thắt của phế quản. Người bị bệnh hen muốn ho để tống các chất nhầy ra ngoài. Nếu các dấu hiệu này xuất hiện thường xuyên, lặp đi lặp lại chứng tỏ bệnh hen của bạn đang ở giai đoạn trầm trọng.

Hen phế quản - bệnh nhẹ mà hoá nặng - 1

Bệnh nhân hen phế quản và những cơn co thắt kéo dài

Người bị bệnh thường gặp phải các triệu chứng sau :

- Thở nhanh : đây là triệu chứng hen suyễn đầu tiên và thường thấy nhất, người mắc bệnh sẽ có dấu hiệu thở nhanh, hơi ngắn đặc biệt khi vận động nặng một tí như leo dốc, leo cầu thang hay mang vác nặng thì thở dốc liên tục. Khi vào buổi tối khi mà không khí bị loãng mặc dù không vận động mạnh thì cũng sẽ thở nhanh hơn người bình thường.

- Thở khò khè : Đây là triệu chứng xuất hiện khi về đêm, khi ngủ bệnh bệnh sẽ phát ra tiếng khò khè, tiếng rít khi thở. Tất nhiên là bản thân người bệnh sẽ không tự thấy được triệu chứng này nên cần người thân hoặc bạn bè quan sát giúp để phát hiện sớm bệnh.

- Ho : Hầu như bệnh về đường hô hấp nào cũng đều sẽ có triệu chứng ho, ở người hen suyễn thì ho có thể kéo dài, thường tăng tần xuất lên khi về buổi đêm sương xuống và buổi sáng sớm Trong khi đang rèn luyện bằng những bài tập thể dục thì cơn ho cũng thường xuất hiện.

- Khó thở : Người bệnh thở ngắn và thường xuyên khó thở, khi ngồi và đứng cần dùng tay đỡ ngực xong kèm theo há miệng thở gấp.

- Nặng ngực : đây là triệu chứng xuất hiện kèm theo những triệu chứng trên, khi ho, hay khi thở ra thì cảm thấy ngực nặng nề như có vật gì đè lên.

Nguyên nhân gây ra bệnh :

Theo Đông Y nguyên nhân gây ra bệnh hen là do 3 tạng Tỳ, Phế, Thận bị suy yếu, không điều hòa gây nên bệnh cụ thể là:

-Tạng Phế : Phế có công năng chủ xuất nhập khí. Phế rối loạn làm khí xuất nhập rối loạn gây nên khó thở. Cho nên trong bệnh hen phế quản, triệu chứng điển hình dễ thấy là khó thở, khó thở ra, khó thở có chu kỳ, cơn khó thở bùng phát khi gặp các yếu tố kích thích như gió, ẩm lạnh, bụi, mùi lạ, căng thẳng, mệt nhọc…

-Tạng Tỳ : Có chức năng vận hóa, chuyển biến hóa thức ăn. Khi lo nghĩ quá nhiều làm rối loạn công năng của tỳ. Chức năng chuyển hóa thức ăn của Tỳ bị rối loạn sẽ sinh đờm. Đờm dừng ở phế sẽ làm tắc nghẽn gây khó thở.

-Tạng Thận : Chủ nạp khí. Công năng thận rối loạn dẫn tới cơ thể yếu từ lúc mới sinh; vì thế làm cho Thận không nạp được khí nên khí ngược lên gây khó thở

Ngoài ra bệnh hen còn có tính di truyền; những người bị chàm, nổi mề đay, viêm mũi dị ứng hay mắc các bệnh dị ứng khác có nguy cơ bị hen suyễn.

Biến chứng nguy hiểm của bệnh hen suyễn - hen phế quản hay Phổi tắc nghẽn mãn tính :

Một số biến chứng nguy hiểm thường gặp ở người bị bệnh hen suyễn:

- Viêm phế quản: Một biến chứng thông thường nhất khi người bị hen suyễn tiếp xúc với những dị vật như lông động vật, bụi hay khói th.lá lâu ngày.

- Khí phế thũng: Bệnh nhân sẽ cảm thấy khó thở, ho, khạc đờm nhiều và môi tím tái.

- Tâm phế mãn tính: Bệnh nhân đau, tức vùng hạ sườn phải, khó thở và tím tái. Thời gian biến chứng thành bệnh này có thể kéo dài 5- 10 năm hoặc lâu hơn.

- Suy hô hấp: Một trong những biến chứng khá nguy hiểm của bệnh hen suyễn. Nó có thể gây tử vong và thường xuất hiện ở những bệnh nhân bị hen suyễn mãn tính hoặc cấp tính. Biến chứng này có thể gây ngừng thở và tim ngừng đập, phải hỗ trợ bằng máy ôxi. Nguyên nhân gây nên bệnh này là do bệnh nhân đã bị mắc bệnh hen suyễn nặng sẵn và bị kích thích bởi một tác động mạnh là lâu dài. Cũng có thể do bị kích thích tinh thần mà dẫn đến biến chứng này.

- Ngừng hô hấp : Kèm theo tổn thương não.

- Xẹp phổi : Biến chứng rất dễ xảy ra ở trẻ em.

- Tràn khí màng phổi : Biến chứng này cũng thường xảy ra ở người bị hen mãn tính. Do tác động của làm hoạt động quá sức hoặc ho dai, ho quá mạnh khiến thành phế nang bị bục làm tràn khí màng phổi.

Hen phế quản - bệnh nhẹ mà hoá nặng - 2

Theo Tây y đơn điều trị thông thường sẽ được kê gồm: Kháng sinh hạng nặng + chống viêm nặng (corti coid loại mạnh - ngày xưa hay gọi là Đề-xa) + giảm ho mạnh + giãn phế quản loại corti coid + bổ tổng hợp + 1 vài loại được liệt kê thêm để hạ sốt, giảm đau.

Liệu cách điều trị này có phải giải pháp triệt để giúp người bận kiểm soát căn bệnh mãn tính?

Hen phế quản - bệnh nhẹ mà hoá nặng - 3

Định Suyễn Hoàn thích hợp hỗ trợ điều trị cho các bệnh mãn tính như viêm phế quản cấp và mãn tính, khí phế thũng, hen dị ứng.

Định Suyễn Hoàn đã có mặt trên thị trường hơn 10 năm nay với hiệu quả vượt trội. Định Suyễn Hoàn đã chữa trị vô số bệnh nhân thoát khỏi bệnh hen suyễn, giúp họ hồi phục sức khỏe và hạnh phúc.

Sản phẩm được phân phối tại hơn 2000 nhà thuốc trên toàn quốc.

Thông tin chi tiết tại : http://www.dinhsuyenhoan.com.vn

Hotline: 02422124343 - 02422134343

Fanpage click tại đây

Hệ thống nhà Thuốc xem tại đây

(Khám Phá)